NHỮNG MẢNG MÀU ẤM CÚNG Ở LÀNG DAO

Về thôn Làng Dao, xã Yên Đĩnh, huyện Chợ Mới hôm nay chúng tôi gặp những rừng keo xanh mướt, những đồi chè uốn lượn trong sương sớm và cả những mảng màu tươi vui, ấm no của đồng bào Dao nơi đây. Đó là gương mặt của những nỗ lực phát huy tinh thần đoàn kết, vươn lên trong phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa mới, đạt được nhiều kết quả tích cực.

 Thôn Làng Dao hiện có 100 hộ dân, 100% là đồng bào dân tộc Dao. Khoảng chục năm về trước, do giao thông không thuận lợi, cộng với nhiều yếu tố khác nên đời sống của các hộ dân còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, cộng với sự nỗ lực của người dân nên đời sống vật chất, tinh thần của các hộ dân trong thôn đã được nâng lên nhiều.


Cây chè mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân thôn Làng Dao

Năm 2013, thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới của xã Yên Đĩnh, thôn Làng Dao đã được triển khai đầu tư xây dựng với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Con đường nội thôn trước đây đi lại khó khăn ghập ghềnh đất đá, giờ đã được bê tông hóa 0,66km. Hiện thôn đã có 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, có nhà văn hóa, phân trường mầm non.

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Chi bộ thôn Làng Dao – Triệu Phúc Kim và Trưởng thôn Triệu Hữu Kim cho biết: Trong các buổi sinh hoạt chi bộ theo định kỳ cũng như tại các buổi họp thôn, ngoài triển khai các Chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các văn bản của cấp trên thì chi bộ, lãnh đạo thôn đều chú trọng tuyên truyền, vận động người dân thi đua lao động sản xuất, tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Do 100% các hộ đều có ruộng canh tác cây lúa, cây ngô nên lương thực luôn được bảo đảm. Thu nhập của các hộ chủ yếu từ cây chè và rừng sản xuất. Về cây chè, tính bình quân mỗi hộ có khoảng 3.000m2, đây đều là những diện tích trồng đã lâu và cho thu hoạch ổn định. Thông thường cứ 30 – 40 ngày là được thu hoạch một lứa với sản lượng bình quân khoảng 20kg chè khô/1.000m2; giá chè khô bán ra bên ngoài bình quân đạt 80.000 đồng/kg, đem lại khoản thu nhập ổn định cho các hộ dân.

Nằm trong vùng chuyên canh chè của huyện Chợ Mới, vài năm trước, với sự hỗ trợ của cấp trên, nhiều hộ dân trong thôn đã trồng thử nghiệm một số giống chè mới như Phúc Vân Tiên, Bát Vân Tiên, TR777, Shan tuyết… Tuy nhiên, quá trình thử nghiệm cho thấy năng suất của các giống chè mới đưa vào trồng không ổn định, nên dù giá bán có cao hơn khoảng 30% nhưng hiệu quả kinh tế thu được vẫn không có nhiều thay đổi. Trong khi đó, có thể do chất đất, khí hậu hoặc kỹ thuật chăm sóc không phù hợp nên chỉ sau 4-5 năm kể từ khi trồng, nhiều diện tích sử dụng các giống chè mới này có biểu hiện bị chết. Vì thế, các hộ trong thôn vẫn gắn bó với giống chè bản địa.

Tiêu biểu như gia đình chị Triệu Thị Xuân trồng chè đã được gần 15 năm. Hiện nay gia đình có khoảng gần 4.000m2 đất trồng chè. Đến vụ thu hoạch cả nhà lên đồi hái chè xong mang về sấy và xao chè bằng máy, chứ không phải vất vả làm thủ công như những năm còn khó khăn, máy móc không có. Chị phấn khởi tâm sự thêm: Ngoài trồng chè, gia đình chị còn nuôi dê gần 20 con, mỗi năm xuất được 7-8 con. Bên cạnh đó, gia đình chị vẫn tiếp tục làm ruộng với diện tích gần 3.000m2, thu nhập của cả gia đình cũng khoảng từ 60-70 triệu đồng/năm. Nhiều hộ trong thôn đã phát triển mô hình nuôi dê, nuôi bò, nuôi lợn… cùng nhau định hướng phát triển chăn nuôi cũng là một thế mạnh góp phần xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Diện tích rừng sản xuất của bà con chủ yếu được trồng keo. Từ trồng rừng, nhiều hộ có thu nhập hàng chục thậm chí cả trăm triệu đồng, tiêu biểu như các hộ Triệu Trí Đức, Triệu Phúc Đức… Ngay như nhà của Bí thư Chi bộ Triệu Phúc Kim năm 2018 cũng có thu nhập hơn 40 triệu đồng, đầu năm 2019 thu nhập hơn 50 triệu đồng từ bán gỗ rừng trồng. Hiệu quả kinh tế là khá rõ ràng nên tất cả các diện tích rừng sau khai thác đều được các hộ dân xử lý thực bì để trồng lại. Diện tích rừng trồng mới đó sẽ tiếp tục đem đến khoản thu nhập khá sau khoảng 5-7 năm nữa.

Theo chuẩn nghèo đa chiều, kết thúc năm 2018, thôn Làng Dao còn 13 hộ cận nghèo, 08 hộ nghèo. Đây là các trường hợp gia đình có người thường xuyên ốm đau, nằm viện; một số hộ dù có thu nhập khá, nhưng lại thiếu một số tiêu chí “phụ” nên vẫn bị xếp vào diện nghèo hoặc cận nghèo.

Kinh tế phát triển, cộng với sự định hướng, tuyên truyền, vận động của cấp ủy, chính quyền địa phương nên bà con ngày càng chú trọng hơn đến sự nghiệp giáo dục, xây dựng gia đình hạnh phúc, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Kết thúc năm 2018, qua bình xét, toàn thôn có 92 hộ đạt “Gia đình văn hóa”. Việc cưới, việc tang đã có nhiều điểm mới, yếu tố trang trọng được bảo đảm nhưng các thủ tục đã đơn giản, tiết kiệm và phù hợp với các quy định của pháp luật.

Phong trào văn hóa, văn nghệ và thể thao được duy trì khá tốt. Trong đó, hoạt động giao lưu văn nghệ được tổ chức thường xuyên; về thể thao, đặc biệt là bóng đá, đẩy gậy, kéo co… Làng Dao luôn là thôn có thành tích cao của xã Yên Đĩnh. Mới đây Trung tâm Văn hóa tỉnh Bắc Kạn, Phòng Quản lý TDTT (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã hỗ trợ thôn thành lập CLB Văn hóa, thể thao – Làng văn hóa. Sau thôn Nà Mố, đây là thôn thứ hai của xã Yên Đĩnh được hỗ trợ thành lập CLB này. Đây là điều kiện thuận lợi để phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của Làng Dao tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Năm 2014 và 2018, khoảng 2km đường từ quốc lộ 3 vào trung tâm thôn đã được đổ bê tông theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Giao thương thuận tiện hơn đã giúp sản phẩm chè và gỗ rừng trồng sau khai thác… được tiêu thụ dễ dàng, góp phần kích thích sản xuất, giúp bà con có thêm thu nhập. Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 1km đường chưa được đổ bê tông, khiến việc đi lại của các hộ dân ở khu vực phía trong gặp nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Thôn rất mong cấp trên hỗ trợ để kiên cố hóa đoạn đường giao thông nông thôn còn lại; xây dựng sân tập thể thao nhằm tạo điều kiện bà con phát triển kinh tế, văn hóa xã hội và xây dựng nông thôn mới./.

MAI TRÚC

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Trại sáng tác văn học nghệ thuật khu vực Đồng bằng Trung du và...

Từ ngày 20-27/9/2022, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Trại sáng...

Hội Văn học nghệ thuật hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh, ngày 23/9/2022 các Hội: Văn học nghệ thuật, Chữ thập đỏ, Nhà báo,...

Triển lãm tranh cá nhân của họa sĩ Trần Giang Nam

Từ ngày 5-14/7/2022  hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, hội viên Hội VHNT tỉnh Bắc Kạn diễn ra tại Nhà triển lãm 16...

Đoàn Nghệ sỹ Bắc Kạn đi thực tế sáng tác vùng cao

Trong hay ngày 4-5/6, các nghệ sỹ thuộc chuyên ngành Nhiếp ảnh và Mỹ Thuật của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn...

Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tặng sách nhân ngày Văn hóa đọc

Vừa qua nhân ngày Văn hóa đọc Việt Nam 21/4/2022 Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã tặng sách gần 200 cuốn sách và...

Bài viết mới

View Counter

000392
Views Today : 1
Views This Month : 13
Views This Year : 971
Total views : 1449
Language
Skip to content