Bản Bung ăn rằm tháng 7

Hằng năm, sau những ngày tất bật của mùa vụ, người dân vùng cao Bắc Kạn lại nô nức chuẩn bị cho cái tết thứ hai trong năm- Tết rằm tháng 7. Đồng bào người Dao Tiền ở Bản Bung (xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn) cũng phấn khởi chào đón ngày gia đình đoàn tụ, tưởng nhớ tổ tiên với những phong tục tập quán riêng của dân tộc mình.

Đồng bào người Dao Tiền ở Bản Bung làm bánh từ ngày 13/7 âm lịch.

Bản Bung là nơi sinh sống của 84 hộ đồng bào dân tộc Dao Tiền. Không chỉ nỗ lực nâng cao đời sống kinh tế, xã hội nơi đây còn được biết đến với nhiều phong tục tập quán được bà con gìn giữ và phát huy.

Khi những nếp nhà nhỏ với dây phơi lá chuối trước sân đã hiện ra, ghé vào gia đình của bà Triệu Thị Huyền (một người phụ nữ đã sinh sống lâu năm ở đây), chúng tôi được bà nhiệt tình tiếp đón và chia sẻ nhiều hơn về ngày tết ý nghĩa này:

Cũng như nhiều dân tộc khác, đối với người Dao Tiền ở Bản Bung, Rằm tháng 7 cũng được coi như một cái tết trong năm. Nhiều năm trước đây, khi kinh tế chưa phát triển và thuận tiện như bây giờ, thì công tác chuẩn bị phải làm trước cả tháng. Khi mùa vụ vừa kết thúc, đàn ông trong làng lên rừng kiếm củi, các mẹ các chị đi lấy lá chuối mang về rồi luộc và phơi cho khô để kịp ngày làm bánh.

Đến ngày 13/7 âm lịch thì công tác chuẩn bị đã phải hoàn thành xong, vì đồng bào ở đây thường ăn rằm từ ngày 14 để đến đúng 15 sẽ về thăm nhà ngoại. Chính vì vậy, từ chiều 13 nhà nhà đã bắt đầu làm bánh, làm bún ngâm. Ngoài những loại bánh quen thuộc như: bánh lá ngải, bánh củ chuối… thì bánh Chưng còn là thứ không thể thiếu trong ngày rằm ở nơi đây. Sang ngày 14, các gia đình nhỏ sẽ tập trung lại nơi thờ cúng ông bà tổ tiên để đón rằm. Khác với nhiều nơi, bà con ở đây không ăn thịt vịt mà làm gà trống và ăn bún cá. Cá đã được đi bắt ở suối từ chiều hôm trước, sáng sớm hôm sau sẽ nướng trên than hồng, sau khi đã chín vàng, thì băm nhỏ, rang với gia vị cho thật thơm và được sử dụng làm nhân bún chan nước luộc gà. Đây là món ăn đặc sắc được đồng bào nơi đây mong đợi vào ngày rằm tháng 7 hàng năm.

Bước sang ngày 15, từ sáng sớm các gia đình đã đi đến nhà ngoại. Đồ đạc mang theo không thể thiếu con gà trống béo, cặp bánh chưng, đôi bánh rậm, người con gái sẽ mang về biếu mẹ một tấm vải chàm. Khi đến nơi, con rể sẽ thịt gà, bầy mâm cúng ông bà tổ tiên, báo rằng vợ chồng và con cái về thăm nhà, mong ước được bình yên, mạnh khỏe và làm ăn phát đạt. Đối với mỗi người con gái đã đi lấy chồng, đây là dịp về thăm bố mẹ và được ở chơi lâu nhất trong năm, chính vì vậy, bao giờ cũng có sự chuẩn bị kỹ và háo hức hơn cả.

“Đấy là nhiều năm trước đây, còn hiện nay cuộc sống đã khấm khá và khác xưa rất nhiều, tuy không còn phải tự tay chuẩn bị từng chút như trước nữa nhưng mọi người ở đây cũng phần nào giữ được những thói quen và phong tục ngày xưa. Hầu hết nhà nào cũng làm bánh củ chuối, bánh rậm, thịt gà thờ cúng tổ tiên; một số gia đình cầu kỳ hơn vẫn sẽ làm bánh chưng, bún cá… Việc ăn rằm từ 14 và 15 đi nhà ngoại vẫn được duy trì, tuy vậy việc tặng vải chàm đã không còn nữa mà thay bằng những món quà thực tế như quần áo, đồ dùng… Có thể nói, rằm tháng 7 vẫn luôn là dịp để gia đình đoàn tụ, anh em, họ hàng gặp mặt, nhờ thế mà đã mang lại không khí ấm áp, vui tươi cho bản làng.” Bà Huyền cười tươi chia sẻ thêm.

Chia tay những người dân hiếu khách và nhiệt tình, chúng tôi ra về cùng tâm trạng phấn khởi và những hiểu biết thú vị về rằm tháng 7 ở nơi đây./.

BÍCH PHƯỢNG

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Trại sáng tác văn học nghệ thuật khu vực Đồng bằng Trung du và...

Từ ngày 20-27/9/2022, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Trại sáng...

Hội Văn học nghệ thuật hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh, ngày 23/9/2022 các Hội: Văn học nghệ thuật, Chữ thập đỏ, Nhà báo,...

Triển lãm tranh cá nhân của họa sĩ Trần Giang Nam

Từ ngày 5-14/7/2022  hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, hội viên Hội VHNT tỉnh Bắc Kạn diễn ra tại Nhà triển lãm 16...

Đoàn Nghệ sỹ Bắc Kạn đi thực tế sáng tác vùng cao

Trong hay ngày 4-5/6, các nghệ sỹ thuộc chuyên ngành Nhiếp ảnh và Mỹ Thuật của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn...

Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tặng sách nhân ngày Văn hóa đọc

Vừa qua nhân ngày Văn hóa đọc Việt Nam 21/4/2022 Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã tặng sách gần 200 cuốn sách và...

Bài viết mới

View Counter

000394
Views Today : 3
Views This Month : 15
Views This Year : 973
Total views : 1451
Language
Skip to content