Tưng bừng ngày hội non sông

Sớm tinh mơ ngày 23/5/2021, hòa chung với không khí rộn rã, hân hoan của đất nước, người dân tỉnh Bắc Kạn nô nức cầm phiếu cử tri đến các điểm bầu cử…

Cử tri nô nức đi bần cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong không khí toàn Đảng, toàn quân và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đang ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; lập thành tích kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ các cơ quan, đơn vị, trường học đến cácđồng ruộng, nương ngô… đều dấy lên không khí thi đua sôi nổi lập thành tích cao nhất chào mừng ngày hội lớn của đất nước. Để có được không khí náo nức và thành công tốt đẹp của ngày bầu cử hôm nay, trước đó nhiều ngày, tại các địa phương trong tỉnh đã có sự chuẩn bị chu đáo về nhân lực, cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh trật tự… Công tác chuẩn bị bầu cử đã huy động được sự vào cuộc của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, sự ủng hộ của nhân dân các dân tộc trong tỉnh; đảm bảo về thời gian, đúng quy trình, quy định tạo điều kiện tốt nhất để ngày bầu cử diễn ra thành công, trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

Thôn Bản Lồm, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn từ tờ mờ sáng đã rộn rã tiếng nói cười. Trên khắp các nẻo đường đều thấp thoáng bóng người tiến về điểm bầu cử. Hôm nay, ai cũng mặc tươm tất, bước đi nhanh nhẹn, ánh mắt rạng rỡ. Do nh hưởng của dịch bệnh nên mọi người đều đeo khẩu trang và nghiêm túc chấp hành mọi quy định như: đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đi vào và ra theo đúng quy định… Bản Lồm hôm nay thực sự tưng bừng như một ngày hội, cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới, những phụ nữ Dao đỏ khoác lên trang phục truyền thống tinh tế, ai ai cũng nghiêm túc và tự hào thực hiện quyền công dân của mình. Bước ra khỏi điểm bầu cử, chị Triệu Thị Kiu- người dân thôn Bản Lồm cho biết: Mọi người trong thôn đã chuẩn bị cho ngày này từ nửa tháng trước, ngoài công tác tuyên truyền thì còn dọn dẹp vệ sinh môi trường, trang trí điểm bầu cử…. Bầu cử là một ngày đặc biệt, nên các chị em phụ nữ đều hẹn nhau mặc trang phục dân tộc, chúng tôi rất tự hào khi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Những ngày gần đây, sau thời gian lao động, tôi đã tranh thủ đọc tài liệu về các ứng cử viên nên hôm nay bầu cử nhanh gọn. Tin tưởng rằng, các ứng cử viên mà tôi đã gửi niềm tin đều là những người tài đức, từ đó sẽ góp phần giúp người nông dân có cuộc sống ổn định và ngày càng phát triển.

Tại điểm bầu cử số 06, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, căn nhà họp thôn đơn sơ hôm nay cũng như khoác trên mình màu áo mới. Cùng với những bước chân tấp nập đi lại, từng góc nhỏ được chia rõ ràng nơi để hòm phiếu, nơi phát phiếu và ô ngăn cách khi bầu cử. Cử tri ở đây có nhiều đồng bào là dân tộc thiểu số, có người không biết chữ, nói tiếng Việt còn hạn chế nên các cán bộ hướng dẫn tương đối bận rộn. Ngoài hướng dân cách bỏ phiếu, các cử tri còn được giới thiệu qua về những ứng cử viên để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất. Bà Phùng Thị Sểnh- người dân thôn Nà Phiêng cho biết: Lần bầu cử này do ảnh hưởng của dịch bệnh nên phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn nhưng tôi cũng như mọi người đều thấy phấn khởi. Tôi mong rằng những người trúng cử sẽ mang hết khả năng của mình để đất nước luôn bình yên, no ấm và đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa sẽ được tạo điều kiện nhiều hơn nữa để phát triển kinh tế và giữ vũng bản sắc văn hóa dân tộc.

Nghiêm túc thực hiện các quy định phòng chống dịch

Trên mỗi bản làng, cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện… đâu đâu cũng dễ dàng bắt gặp từng dòng người đổ về các điểm bầu cử. Hệ thống các đài truyền thanh cơ sở liên tục phát tin cổ động cho ngày hội lớn của cả nước.  Trong tâm thế lần đầu tiên được cầm lá phiếu bầu cử, em Hướng Thị Đào, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Bắc Kạn có những cảm xúc rất mới mẻ: “Được tham gia bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, em thấy mình trưởng thành hơn ở tuổi 18. Đặc biệt, khi biết lá phiếu của mình sẽ góp phần làm nên thành công của ngày bầu cử khiến em nhận thức rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân. Dù đang trong giai đoạn ôn tập, khá bận rộn chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT, song hôm nay, em đã sắp xếp thời gian để đi bầu cử đúng giờ. Chắc chắn đây sẽ là kỷ niệm sâu sắc ở tuổi 18 đối với em và các bạn”. 

Khác với những lần trước, ngày bầu cử năm 2021 diễn ra trong thời điểm dịch bệnh Covid- 19 đang diễn ra phức tạp, chính vì vậy công tác tuyên truyền và chuẩn bị cũng bị ảnh hưởng. Để đảm bảo an toàn, tại các điểm bầu cử đều được phân luồng ra- vào, có nhân viên y tế; cử tri đi bầu cử chấp hành nghiêm túc các quy định phòng chống dịch như: đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay… Ngoài ra, các hòm phiếu lưu động đã đến với những cử tri vì điều kiện bất khả kháng nên không thể tới các khu vực bỏ phiếu, nhờ đó đảm bảo mọi người dân đều được thực hiện quyền và nghĩ vụ đầy đủ.

Theo thông tin từ Ủy ban bầu cử tỉnh, đến 21 giờ, ngày 23/5, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 99,8% cử tri đi bỏ phiếu bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.Con số đó nói lên tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhân dân 07 dân tộc anh em tỉnh ta với quê hương, đất nước; quyết tâm xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân và vì  nhân dân. Ngày bầu cử thực sự là ngày hội non sông.

BÍCH PHƯỢNG

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Trại sáng tác văn học nghệ thuật khu vực Đồng bằng Trung du và...

Từ ngày 20-27/9/2022, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Trại sáng...

Hội Văn học nghệ thuật hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh, ngày 23/9/2022 các Hội: Văn học nghệ thuật, Chữ thập đỏ, Nhà báo,...

Triển lãm tranh cá nhân của họa sĩ Trần Giang Nam

Từ ngày 5-14/7/2022  hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, hội viên Hội VHNT tỉnh Bắc Kạn diễn ra tại Nhà triển lãm 16...

Đoàn Nghệ sỹ Bắc Kạn đi thực tế sáng tác vùng cao

Trong hay ngày 4-5/6, các nghệ sỹ thuộc chuyên ngành Nhiếp ảnh và Mỹ Thuật của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn...

Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tặng sách nhân ngày Văn hóa đọc

Vừa qua nhân ngày Văn hóa đọc Việt Nam 21/4/2022 Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã tặng sách gần 200 cuốn sách và...

Bài viết mới

View Counter

000394
Views Today : 7
Views This Month : 19
Views This Year : 977
Total views : 1455
Language
Skip to content