Tiếp tục thực hiện có trọng tâm, trọng điểm Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị

Trong những năm qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của mỗi tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa được tổ chức

Năm 2019, với nội dung chuyên đề “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân; phát huy dân chủ; chăm lo đời sống nhân dân”, các cấp, các ngành, đơn vị đã xây dựng kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, cổ vũ tinh thần làm việc, hăng say lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của toàn tỉnh.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, cách làm hay, sáng tạo đã được tuyên truyền, nhân rộng và lan tỏa rộng rãi trong toàn xã hội. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm Ngày mất của Người, các ngành, các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại cấp tỉnh, đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh đã đến dâng hương và báo công dâng Bác tại Khu Di tích lịch sử Nà Tu; tổ chức Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05- CT/TW của Bộ Chính trị và kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy biểu dương và tặng Thư khen cho 11 tập thể và 22 cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác; tổ chức Hội nghị biểu dương bí thư chi bộ tiêu biểu giai đoạn 2014-2019, nhân dịp này Tỉnh ủy đã biểu dương và trao tặng Bằng khen cho 89 đồng chí là bí thư chi bộ tiêu biểu.

Các ngành, địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực: Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Liên hoan tiếng hát CNVC-LĐ với chủ đề Lời Bác dặn trước lúc đi xa. Tỉnh Đoàn tổ chức Lễ phát động Tuổi trẻ Bắc Kạn nhớ lời Di chúc theo chân Bác; duy trì chuyên mục Tuổi trẻ học tập và làm theo lời BácMỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp trên website và facebook của Tỉnh đoàn với hơn 300 tin, bài đã đăng. Công an tỉnh tổ chức Báo công dâng Bác tại khu Di tích Đá Chông K9 và thăm quan Bảo tàng Công an nhân dân; tổ chức Liên hoan văn nghệ Nghĩ về Bác lòng con trong sáng hơn. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Hội thi hiểu biết về Di chúc và tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hội Cựu TNXP tỉnh phối hợp với Hội Cựu TNXP 6 tỉnh Việt Bắc tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW tại tỉnh Bắc Kạn… Báo Bắc Kạn phát hành số báo in đặc biệt Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhiều bài viêt sâu sắc; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng phim tài liệu Bắc Kạn- thực hiện Di chúc Bác Hồ; Tạp chí Văn nghệ Ba Bể, Cổng thông tin điện tử tỉnh đăng tải nhiều bài viết tuyên truyền các mô hình hay, những điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác… Bản tin Công tác xây dựng Đảng và Bản tin Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh mở mới chuyên mục Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đăng tải những câu chuyện về tình cảm của nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn đối với Bác Hồ kính yêu. Các huyện, thành phố tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và ôn lại Di chúc của Bác; biểu dương các tập thể và cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác.

Việc giúp đỡ các xã khó khăn xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả. Năm 2019, Tỉnh ủy phân công 64 cơ quan, đơn vị giúp đỡ 64 xã xây dựng nông thôn mới; trong đó, phân công 6 cơ quan giúp đỡ 6 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019. Các cơ quan, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, xác định những tiêu chí và nội dung ưu tiên để đề ra các giải pháp tổ chức thực hiện đạt tiến độ theo yêu cầu. Qua đó, góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị chung sức xây dựng nông thôn mới.

Tổ chức xét chọn được 07 tác phẩm và 01 tập thể, 01 cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (đợt II) cấp Trung ương. Đây là những tác phẩm tiêu biểu viết về gương người tốt, việc tốt, những hoạt động có sức lan tỏa trong cả hệ thống chính trị như đợt sinh hoạt “tự kiểm điểm, tự soi, tự sửa”.

Có thể nói, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ở các địa phương, cơ quan, đơn vị ngày càng được đổi mới, sáng tạo và trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của mỗi tổ chức đảng và mỗi cán bộ, đảng viên; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động, bồi đắp niềm tin của nhân dân với Đảng, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2019.

Tổ chức thực hiện có trọng tâm, trọng điểm

Năm 2020, với nội dung chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Tỉnh ủy chỉ đạo việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW cần tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, mang tính đột phá. Cụ thể:

Một là, tổ chức học tập chuyên đề năm 2020 tới toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên; cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang. Xây dựng kế hoạch làm theo Bác (của tập thể), bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu (của cá nhân) đảm bảo cụ thể, bám sát nội dung chuyên đề và gắn với nhiệm vụ chính trị được giao. Đưa việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW vào sinh hoạt chi bộ.

Hai là, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh. Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW với việc thực hiện các nghị quyết, quy định của Trung ương, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Ba là, đổi mới các phương pháp và hình thức tuyên truyền, giáo dục; quan tâm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng, phát huy vai trò của báo chí và mạng xã hội nhằm tuyên truyền, giới thiệu quá trình thực hiện và kết quả việc học tập và làm theo Bác tại các địa phương, cơ sở. Làm tốt công tác động viên, biểu dương các tập thể, cá nhân có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, tạo ra sức lan tỏa trong toàn Đảng bộ.

Hoàng Văn Bảy-Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Trại sáng tác văn học nghệ thuật khu vực Đồng bằng Trung du và...

Từ ngày 20-27/9/2022, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Trại sáng...

Hội Văn học nghệ thuật hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh, ngày 23/9/2022 các Hội: Văn học nghệ thuật, Chữ thập đỏ, Nhà báo,...

Triển lãm tranh cá nhân của họa sĩ Trần Giang Nam

Từ ngày 5-14/7/2022  hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, hội viên Hội VHNT tỉnh Bắc Kạn diễn ra tại Nhà triển lãm 16...

Đoàn Nghệ sỹ Bắc Kạn đi thực tế sáng tác vùng cao

Trong hay ngày 4-5/6, các nghệ sỹ thuộc chuyên ngành Nhiếp ảnh và Mỹ Thuật của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn...

Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tặng sách nhân ngày Văn hóa đọc

Vừa qua nhân ngày Văn hóa đọc Việt Nam 21/4/2022 Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã tặng sách gần 200 cuốn sách và...

Bài viết mới

View Counter

000394
Views Today : 3
Views This Month : 15
Views This Year : 973
Total views : 1451
Language
Skip to content