Đôi điều tản mạn về công tác tuyên giáo

Trong quãng đời công tác của mình, tôi may mắn có khoảng thời gian trên 10 năm làm công tác tuyên giáo, trong đó có trên 8 năm công tác tại Bna Tuyên giáo Tỉnh ủy. Xuất thân trong ngành giáo dục, sau thời gian tại ngũ, tôi về ngành được 10 năm, sau đó chuyển qua một số môi trường công tác khác nhau. Thời gian thấm thoát trôi đi, đến nay tuy đã chuyển sang lĩnh vực mới song có lẽ thời gian làm công tác tuyên giáo vẫn luôn sâu đậm trong tôi, đôi khi những kỷ niệm vui, buồn lại ùa về làm lòng tôi cảm thấy nao nao. Trưởng thành từ một thầy giáo trường làng và cũng là người lính với mong ước nho nhỏ, đơn sơ với sự hồn nhiên, thơ ngây cùng trẻ nhỏ đến khi phải chuyển sang lĩnh vực mới với bao vấn đề rộng lớn, phức tạp. Bản thân phải tiếp cận đến nhiều vấn đề liên quan đến kiến trúc thượng tầng, quốc kế dân sinh, đến công tác tư tưởng, tâm trạng xã hội, có tác động đến nhiều đối tượng là một thách thức và cũng là bước ngoặt lớn trong cuộc đời tôi có lúc tưởng không thể nào vượt qua nổi.

Mặc dù đã trải qua một số công việc đoàn thể, văn phòng nhưng cảm nhận ban đầu của tôi thật mông lung, không biết mình sẽ làm gì đây để có thể đáp ứng sự mong mỏi của tổ chức khi đã tin tưởng, gửi gắm. Có lẽ đây cũng là sự tự tin duy nhất để tôi dám đảm nhận công tác này. Những thứ khác thì thật đáng lo đó là trình độ học thuật, kiến thức thực tiễn, lý luận, nhất là sự chuẩn mực về nhân cách, phong cách thì thực lòng tôi cứ thấy mình còn thiêu thiếu.

Mọi người hay bảo: Không viết được văn nhưng vẫn có thể làm nhà phê bình văn học; tôi thì nghĩ học thuật và thực tiễn mình chưa cao thì mình cần phải luôn biết khỏa lấp sự thiếu hụt đó trong mọi lúc, mọi nơi với một sự cầu thị, đam mê nghề nghiệp và khát vọng vươn lên. Nhưng có lẽ điều làm tôi trăn trở hơn đó là mình sẽ làm gì, nói gì trước những biến đổi sâu sắc đa chiều, phong phú và phức tạp hiện nay để có thể đáp ứng với yêu cầu của công tác tư tưởng, văn hóa thời kỳ mới.

Kỷ niệm đầu tiên của tôi có lẽ là việc phải nhận nhiệm vụ quán triệt, triển khai chỉ thị, nghị quyết của Đảng đến với đội ngũ cán bộ, đảng viên và đến các thầy cô giáo. Khi đó tuy công tác đã gần 20 năm, trải qua nhiều vị trí rồi mà tôi vẫn thấy thiếu tự tin đến thế vì một lẽ đơn giản mà thật khó nói ra đó là trong những người ngồi dưới hội trường là các bậc cao niên, lãnh đạo các cấp về hưu, nhiều người là thầy cô, cấp trên và đáng tuổi cha, chú của mình. Nhìn mấy thầy, cô tôi cứ trộm nghĩ không biết thầy còn nhớ mình hay học hành chểnh mảng lại còn hay nói leo không nhỉ. Thôi thì cứ đành liều vậy mà làm gì còn đường lùi nữa cơ chứ nên trước khi lên lớp tôi cũng đành nói đỡ: Em (cháu) nói điều gì đúng thì các thầy, cô (chú, bác) động viên, khích lệ, điều gì chưa trọn vẹn thì các thầy, cô (chú, bác) gạn bớt đi cho. Điều tôi lo lắng nhất cũng vơi dần đi khi những ánh mắt khắt khe nhưng cũng thật nhân hậu, độ lượng đã giúp tôi vượt qua được các buổi lên lớp đó. Giờ đây khi có dịp xuống cơ sở, nhiều bác vẫn còn nhớ mặt, góp ý chân thành và còn động viên khích lệ tôi nữa. Tôi nghĩ, khi cuộc sống còn bộn bề lo toan thì có lẽ đây là món quà vô giá nhất để những người làm nghề Tuyên giáo như tôi có thêm động lực trong công việc cũng lắm gian truân. Để bù đắp cho sự thiếu hụt của mình nên khi chuẩn bị một bài lên lớp tôi thường tốn khá nhiều thời gian lục tìm tài liệu, sách báo và tra tìm trên mạng có hôm đến 1-2 giờ sáng. Dù mệt mỏi đến mấy tôi cũng rất ít khi rời mắt khỏi chương trình VTV1, TBK nhất là phần thời sự, điểm báo, toàn cảnh báo chí, thế giới toàn cảnh, sự kiện bình luận, phim chính luận …để cập nhật bổ sung kiến thức, phục vụ công tác.

Giờ đây tôi mới thực sự hiểu nghề tuyên giáo đâu chỉ cần nói và viết hay mà phải cần nhiều tố chất khác nữa mà ở những ngành khác không đòi hỏi. Bởi cũng cần lắm những cán bộ ngày đêm chuyên tâm nghiên cứu để làm sáng tỏ những vấn đề về tư tưởng lý luận, lịch sử, khoa giáo, văn hóa-văn nghệ, việc học tập và làm theo Bác cũng như công tác định hướng báo chí, dư luận xã hội, đấu tranh phản bác các quan điểm thù địch, sai trái trên không gian mạng…âm thầm đóng góp cho sự phát triển bền vững của mỗi địa phương.

Điều mà tôi cho là căn cốt nhất đối với mỗi người làm tuyên giáo đó là niềm tin vào con đường mình đã chọn cùng với bản lĩnh nghề nghiệp và sự say mê trong công việc. Bởi không ít vấn đề về lý luận và thực tiễn chưa được luận giải thấu đáo và sáng tỏ, nếu không cẩn trọng rất dễ rơi vào sự tùy tiện, hữu khuynh hay sa vào chủ nghĩa dân túy. Trong điều kiện hiện nay có thể nói việc lựa chọn một cán bộ tuyên giáo thực thụ thật khó, không ít người làm được thì lại thiếu sự đam mê và thiếu cái tâm với nghề nên công tác tuyên giáo lẽ ra phải đi trước cùng với công tác tư tưởng nhưng đôi khi lại đi sau. Thiết nghĩ, người làm công tác tuyên giáo cần nắm chắc lĩnh vực mình phụ trách nhưng lại không sa đà vào việc chuyên môn cụ thể; bởi nó chưa đủ minh chứng xem lĩnh vực đó có đi đến đích theo lộ trình mà Đảng đã định hướng hay không. Theo tôi, đây có lẽ là điểm khác biệt giữa công tác lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước mà không ít chúng ta còn băn khoăn, lúng túng.

Viết về nghề tuyên giáo thật khó nên tôi chỉ xin mạo muội đôi điều mong muốn được chia sẻ với bạn đọc và muốn gửi lời tri ân sâu sắc đến các đồng chí và đồng nghiệp đã và đang công tác trong ngành- những người chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng- văn hóa, vững tâm, bền chí, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của Đảng và nhân dân.

Phạm Huy Hoàng

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Trại sáng tác văn học nghệ thuật khu vực Đồng bằng Trung du và...

Từ ngày 20-27/9/2022, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Trại sáng...

Hội Văn học nghệ thuật hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh, ngày 23/9/2022 các Hội: Văn học nghệ thuật, Chữ thập đỏ, Nhà báo,...

Triển lãm tranh cá nhân của họa sĩ Trần Giang Nam

Từ ngày 5-14/7/2022  hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, hội viên Hội VHNT tỉnh Bắc Kạn diễn ra tại Nhà triển lãm 16...

Đoàn Nghệ sỹ Bắc Kạn đi thực tế sáng tác vùng cao

Trong hay ngày 4-5/6, các nghệ sỹ thuộc chuyên ngành Nhiếp ảnh và Mỹ Thuật của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn...

Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tặng sách nhân ngày Văn hóa đọc

Vừa qua nhân ngày Văn hóa đọc Việt Nam 21/4/2022 Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã tặng sách gần 200 cuốn sách và...

Bài viết mới

View Counter

000392
Views Today : 1
Views This Month : 13
Views This Year : 971
Total views : 1449
Language
Skip to content