Dấu ấn năm 2020 – Thách thức và Khát vọng vươn lên

Năm Canh Tý-2020 sắp trở thành kí ức với dư âm của một năm đầy biến động. Nó đem đến hy vọng cho tất cả mọi người về sự khôn ngoan, giàu có của chú chuột vàng, là năm sẽ kết thúc một thập niên cũ và khởi đầu cho một thập niên mới, một chu kỳ mới của 12 con giáp. Năm của sự tròn trịa bởi con số tự nhiên 20-20, là dấu ấn trưởng thành của một đời người ở độ tuổi 20 căng đầy nhựa sống với sự khôn lanh mà chú chuột vàng mang lại. Phải chăng từ những ấn tượng tốt đẹp đó mà trải qua một năm với bao sóng gió, tai ương người ta vẫn kiên tâm, bền chí, gan góc và có phần bình thản đón nhận nó như là một tất yếu vậy.


Thành phố Bắc Kạn. Ảnh. nguồn: backan.gov.vn

Bức tranh toàn cảnh về tình hình chung của tỉnh ta trong cả một năm với đầy ắp sự kiện và trôi nhanh như một đoạn phim ngắn đến nỗi nhiều người buột miệng: Chưa kịp làm gì cả… đã lại sắp đến tết rồi. Mọi thứ cứ như mới xảy ra ngày hôm qua vậy, nhưng chắc một số sự kiện mà người ta thật khó quên đó là mưa đá vào đêm giao thừa.Trong không khí tĩnh lặng, phấn chấn để chờ đón giao thừa của đêm tất niên thì sấm chớp đùng đoàng, sau đó là mưa đá đổ xuống ào ào trắng khắp vườn tược, nhà cửa. Mọi người thi nhau bàn tán chuyện trời đất sao lại bất thường vậy; người lớn thì lo âu, bộn rộn và xót xa khi nhà cửa, chuồng trại, rau màu bị hư hại; con trẻ thì cười đùa nhấp nhổm chụp ảnh, livestream quang cảnh quanh nhà để gửi đi khoe khắp chốn. Các cụ cao tuổi thì thủng thẳng: Chắc phải trên dưới trăm năm qua mưa đá mới lại xuất hiện trong đêm 30 tết, làm hàng nghìn ngôi nhà và hoa màu bị hư hỏng ước thiệt hại vài chục tỷ đồng. Ngay sau tết là sự bùng phát trở lại của dịch tả lợn Châu phi; rồi đại dịch Covid-19 xuất hiện, tuy Bắc Kạn chưa có ca nhiễm nào nhưng chúng ta vẫn phải vào cuộc quyết liệt với khẩu trang, nước sát khuẩn, giãn cách xã hội, hỗ trợ người dân…. bừng bừng khí thế “chống dịch như chống giặc” vậy. Vì dịch bệnh mà trong những tháng đầu năm sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, thậm chí thua lỗ, công nhân không có việc làm nên phải về “trú ẩn” tại nông thôn. Học sinh phải nghỉ tết kéo dài đến 3 tháng, phải học trực tuyến… thật đúng là chưa bao giờ như thế. Nông nghiệp và nông thôn một lần nữa lại trở thành cứu cánh và trụ đỡ của nền kinh tế, đảm bảo cho xã hội không bị xáo trộn và bình ổn, an toàn.

Do phải giãn cách xã hội để chống dịch nên nhiều phương thức hoạt động, tương tác mới có cơ hội được thử nghiệm và phát triển như giao dịch điện tử, chuyển đổi số, làm việc, học tập, trao đổi, kinh doanh đều qua mạng internet…kết nối vạn vật, không gian ảo đang tạo ra bước ngoặt và xu thế mới hiện nay. Bây giờ người ta có thể ngồi nhà nói chuyện video với người thân, bạn bè khắp thế giới; tham gia đấu thầu xây dựng công trình, làm thủ tục mua bán, vận chuyển hành khách, khám chữa bệnh, đến đăng ký khai sinh, bán mấy quả trứng gà, mớ rau,… cũng đều qua mạng mà không cần cửa hàng và cũng không tốn một đồng tiền cước điện thoại. Đến ti vi, điện thoại để bàn, tiền mặt, cửa hàng tạp hóa… là thứ mà tưởng sẽ gắn bó mãi với mỗi chúng ta thì nay đã dần trở nên lạc hậu, nhất là đối với giới trẻ. Những biến đổi của cuộc cách mạng khoa học công nghệ mà người ta hay gọi là Cách mạng 4.0 đã tác động và làm thay đổi nhiều mặt của đời sống xã hội. Nhiều vấn đề liên quan đến quốc kế dân sinh cũng được thúc đẩy, cải thiện nhiều nhất là việc cải cách thủ tục hành chính đã làm giảm bớt phiền hà nhũng nhiễu khi người dân đỡ phải gặp trực tiếp với ‘công bộc”, làm cả hai bên đều không bị mang tiếng là dân thì gian mà quan thì tham.

Nhiều chục năm trở lại đây, cả nước mới được chứng kiến những trận bão lũ Miền trung khủng khiếp, kinh hoàng liên tiếp đổ về gây ra lụt lội, sạt lở và làm thương vong nhiều người, tàn phá của cải không biết cơ man nào kể siết. Cả dải đất Miền trung tuy đã bao lần “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa”, với cảnh “màn trời, chiếu nước” nay lại phải oằn mình lên chống chọi với bão lũ. Bắc Kạn tuy còn nghèo lắm nhưng từ nông thôn đến thành thị đều đau đáu hướng về “khúc ruột” Miền trung; sẵn sàng sẻ chia, quyên góp hàng hóa, tiền nong cùng với cả nước cứu trợ bà con mong sớm qua được cơn bĩ cực. Kể cũng thật lạ, một dân tộc khi có họa xâm lăng, vận nước gian nguy thì tinh thần dân tộc đoàn kết, cố kết cộng đồng, tương thân tương ái, nhân văn, hào hiệp lại trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có những điều tốt đẹp của tâm hồn Việt sau bao năm dường như “vắng bóng” nay trở lại mạnh mẽ hơn. Hy vọng tinh thần và nghị lực đó sẽ được thúc đẩy tạo nên sức mạnh của cả dân tộc đấu tranh chống giặc nội xâm, chiến thắng đói nghèo lạc hậu, ngõ hầu đưa dân tộc tiến bước lên đài vinh quang.

Năm 2020, dấu ấn về kinh tế-xã hội cho tỉnh ta đó là sản xuất nông, lâm nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 5 năm gần đây. Phong trào xây dựng tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới phát triển mạnh với gần 150 sản phẩm OCOP của tỉnh có chỗ đứng trên thị trường; 5,3 tấn miến dong đầu tiên đã được xuất sang Cộng hòa Séc, sản phẩm từ gỗ rừng trồng (FSC) đang tạo cơ hội lớn cho lâm sản tỉnh ta nhập khẩu vào thị trường Châu âu đầy hứa hẹn. Nhiều cụm công nghiệp được khởi công xây dựng, nhiều doanh nghiệp hoạt động mới và tái khởi động sẽ dần phát quang lau lách, phá đi sự đìu hiu, buồn tẻ, đón nhận được nhiều nông, lâm sản. Rừng không chỉ biết che bộ đội và vây quân thù- rừng sẽ là người bạn đồng hành cùng bà con đến với sự giàu có, sung túc. Lần đầu tiên người dân được tận hưởng sự văn minh hiện đại của một trung tâm thương mại Vincom Plaza-Thiên đường mua sắm, giải trí và ẩm thực cao cấp mà chưa nhiều người Bắc Kạn được biết về những tiện ích của nó. Cùng với việc tích nước hồ Nặm Cắt và chỉnh trang dòng Sông Cầu sẽ tạo nên cảnh trên bến dưới thuyền mang dáng dấp của một đô thị Châu âu ngay trong lòng thành phố. Đây sẽ là điểm dừng chân lý tưởng, bởi du khách chỉ sau hai tiếng đồng hồ từ Hà Nội đã có mặt tại trung tâm thành phố. Từ đó toả đi các địa danh lịch sử, văn hoá,: Hồ Ba Bể, Pác Bó, đồng thời kết nối với các điểm kinh tế như cửa khẩu Tà Lùng (Cao Bằng), Pò Mã (Lạng Sơn) và thông thương đi quốc tế. Giờ đây Bắc Kạn từ “sluổm khít” (buồng kín) sẽ trở thành điểm giao thoa, kết nối rộng khắp của miền đông bắc tổ quốc.

Một điểm nhấn quan trọng đối với tỉnh là huyện Chợ Đồn đuợc công nhận vùng An toàn khu (ATK). Đây sẽ là “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống cách mạng cho nhân dân, và cũng là điểm du lịch văn hoá lịch sử hấp dẫn. Cùng với sức hút từ những dự án du lịch tầm cỡ về khu nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí Hồ Ba Bể, du khách sẽ được tận hưởng cảm giác hụt hẫng thót tim trên cáp treo lưng chừng mây, rồi lại được ngất ngây bên ly rượu ngô, say đắm trong các làn điệu Then, Sli, Lượn, Páo dung… hy vọng sẽ níu chân du khách muôn nơi, khi được kết nối tua du lịch với Na Hang, Phja Oắc… Văn học nghệ thuật, mỹ thuật kiến trúc, hội họa, nhiếp ảnh, điện ảnh, văn hóa ẩm thực, cũng dần được người dân đón nhận. Điện ảnh thế giới đã khai thác bối cảnh Hồ Ba Bể cho bộ phim nổi tiếng của Pháp: Bầu trời đỏ. Nhiều tác giả, tác phẩm đã có chỗ đứng trên văn đàn và trong lòng người dân Bắc Kạn góp phần gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của quê hương, thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Có những món ăn khoái khẩu như món mộc tồn tưởng không thể rời xa nét văn hóa của người Việt thì nay cũng dần thay đổi bởi tính nhân văn với loài vật gắn bó với con người. Đến những loài gia súc, gia cầm giờ đây khi giết mổ cũng phải theo công nghệ Châu Âu để tránh đi sự đau đớn cho chúng… Văn minh đang thẩm thấu dần làm thay đổi nhận thức, quan niệm, thói quen của mỗi người.

Năm 2020 cũng để lại dấu ấn của nhiều cơ chế, chính sách mới tác động sâu sắc đến người dân. Có thể kể đến Nghị định 100/2019/NĐ-CP làm người ta thay đổi thói quen lạm dụng rượu bia tưởng như sẽ mãi đeo đẳng đối với người Việt nhất là người miền núi. Nhiều “ma men” không còn dám “Pát tọoc tăm phần tăm” nữa bởi cảnh sát giao thông giờ đây luôn lấy phương châm luật pháp bất vị thân, không có vùng cấm trong thực thi công vụ. Bây giờ nhiều đám cưới xin, ma chay với chỉ vài chục lít rượu cũng ế ẩm. Nhiều làng, xã có truyền thống nấu rượu lâu đời; đến quán xá, nhà hàng trước đây ra vào nhộn nhịp giờ trở nên vắng vẻ. Kể cũng hay, công việc vì thế mà cũng chạy hơn, tính mạng con người khi ra đường cũng an toàn hơn, bệnh tật cũng ít đi; thầy thuốc, công an cũng nhàn hơn đôi chút. Sức khỏe của người dân cũng được quan tâm hơn nhiều, người ta có thể được thụ hưởng từ những máy móc, dịch vụ y tế hiện đại để tầm soát, phát hiện các loại bệnh nguy hiểm ngay từ giai đoạn dầu. Phong trào luyện tập thể dục, thể thao phát triển rộng khắp nhất là thể dục dưỡng sinh, đạp xe, bóng chuyền hơi lan tỏa khắp nơi từ vùng sâu vùng xa đến thành thị, xua đi bệnh tật và nỗi buồn, tạo nên không khí gắn kết gia đình, làng xóm.Trong cái khắc nghiệt của cuộc sống bởi những tác động đa chiều đó cũng làm không ít người dân, doanh nghiệp phải lao đao, vất vả.

Còn đây đó nhiều vùng nông thôn, thành thị ngày càng vắng bóng thanh niên, chỉ còn người già, trẻ nhỏ; vợ chồng, con cái xa cách, ruộng vườn để hoang, việc xây dựng và duy trì hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở gặp khó khăn. Nhiều hệ lụy vì thế cũng là thách thức đến nhân lực, hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con cái, chăm sóc cha mẹ, ông bà. Âu cũng là chuyện không sao tránh khỏi của một xã hội đang phát triển và biến đổi mạnh mẽ. Đây cũng là bài toán cần lời giải đối với cơ quan quản lý nhà nước và sự thích ứng của mỗi người dân trong bối cảnh mới.

Dấu ấn năm qua còn đến từ những điều không thể đo đếm được đó là sự thiện cảm và niềm tin đối với Đảng, Nhà nước, với mỗi cán bộ, đảng viên. Những cụm từ “Ý Đảng, lòng Dân”, “đảng viên đi trước, làng nước theo sau” về sự nêu gương giờ lại được mọi người nhắc đến như từ trong tâm khảm. Sự thành công ấy được nhân lên bội phần khi nói đến sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, sự chia sẻ, đồng cảm và đồng hành của mỗi người dân với Đảng, Nhà nước trong mọi hoàn cảnh. Triết lý tưởng chừng giản đơn mà mỗi đảng viên và cán bộ đều thấm thía: Đảng không chỉ cần dân trong lúc bần hàn, gian khó mà càng phải quý trọng, chăm lo và dựa vào dân khi đất nước giầu mạnh. Đây có lẽ là minh chứng sinh động nhất đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch và một số người cho rằng: Việt Nam chỉ có thể đa nguyên đa đảng thì đất nước mới phát triển, người dân mới thực sự ấm no, hạnh phúc được… Đất nước tuy còn nghèo, đây đó người dân và doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn, ta thán về điều này, điều nọ, cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực còn lắm thách thức, gian truân, bộ máy vẫn cồng kềnh, hoạt động chưa thật hiệu quả; đời sống, thu nhập của người dân chưa cao nhưng những chỉ số định tính về sự bình an, hạnh phúc thì không ít người đều coi Việt Nam là một nơi đáng sống nhất.

Dấu ấn của năm 2020 là hội tụ của thành tựu mấy chục năm đổi mới, không phải từ trên trời rơi xuống mà có lẽ chúng ta đã thực sự thấm thía lời dạy sâu sắc của Cụ Hồ “Nếu nước độc lập, mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì”. Đến nay chúng ta có thể mạnh mẽ khẳng định: Lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết. Chăm lo cho lợi ích của người dân nhưng cũng phải đảm bảo hài hòa trong mối quan hệ với lợi ích nhà nước, lợi ích xã hội để dân mới giàu, nước mới mạnh được. Bởi vậy, đổi mới và sáng tạo sẽ là dòng chảy chính tác động sâu sắc, đa diện, đa chiều với những thuận lợi, thời cơ và thách thức đan xen, nhưng cũng phải quyết giữ lại những điều không thể đổi thay đó là truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc. Đó có lẽ sẽ là xu thế chủ đạo trong đời sống mỗi nhà, mỗi người chúng ta.

Một năm cũ đã qua với đầu năm mưa đá, cuối năm giá băng- Bao gian nan thử thách đã lùi lại phía sau nhờ chúng ta biết phát huy cội nguồn sức mạnh nội sinh của dân tộc để thực hiện thắng lợi mục tiêu kép là khống chế được dịch bệnh và đảm bảo phát triển kinh tế- xã hội, làm bạn bè quốc tế phải ngỡ ngàng, thán phục. Chúng ta tự hào về điều đó nhưng không tự mãn hay say sưa chiến thắng, bởi trước mắt còn nhiều chông gai, thử thách, nếu thiếu niềm tin, ý chí và khát vọng để vượt lên chính mình thì nguy cơ tụt hậu vẫn luôn hiện hữu. Một năm mới lại bắt đầu, năm Tân Sửu- với hình ảnh con Trâu mới- biểu tượng sức mạnh, sự chịu thương chịu khó, nhẫn nại và bền bỉ, cùng với sức sáng tạo, đổi mới, hy vọng sẽ mang đến những bước tiến mới của năm 2021. Trong cái giá băng, buốt lạnh, những tia nắng đầu xuân đang xua đi cái giá rét cắt da thịt, những cành hoa đào nụ đã chúm chím chờ khoe sắc trong dịp tết. Trong không khí giao hòa của trời đất bên thềm đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII mỗi chúng ta lại bừng lên niềm lạc quan, sự kỳ vọng vào sự anh minh của Đảng sẽ tiếp tục dẫn dắt dân tộc vượt qua giông tố để cập bến bờ hạnh phúc. Bên ánh lửa bập bùng của những khu nhà mới bỗng vang lên tiếng hát “Bắc Kạn mình đây, tuy hôm nay còn nghèo nhưng lửa trong tim đã cháy”… cứ ngân nga, lắng đọng, đắm say lòng người.

Sông Cầu, 25 tháng 01 năm 2021
Tùy bút của HOÀNG NAM

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Trại sáng tác văn học nghệ thuật khu vực Đồng bằng Trung du và...

Từ ngày 20-27/9/2022, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Trại sáng...

Hội Văn học nghệ thuật hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh, ngày 23/9/2022 các Hội: Văn học nghệ thuật, Chữ thập đỏ, Nhà báo,...

Triển lãm tranh cá nhân của họa sĩ Trần Giang Nam

Từ ngày 5-14/7/2022  hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, hội viên Hội VHNT tỉnh Bắc Kạn diễn ra tại Nhà triển lãm 16...

Đoàn Nghệ sỹ Bắc Kạn đi thực tế sáng tác vùng cao

Trong hay ngày 4-5/6, các nghệ sỹ thuộc chuyên ngành Nhiếp ảnh và Mỹ Thuật của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn...

Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tặng sách nhân ngày Văn hóa đọc

Vừa qua nhân ngày Văn hóa đọc Việt Nam 21/4/2022 Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã tặng sách gần 200 cuốn sách và...

Bài viết mới

View Counter

000394
Views Today : 3
Views This Month : 15
Views This Year : 973
Total views : 1451
Language
Skip to content