“Sắc chàm” hội tụ trong mùa thu Hà Nội  

Trong những ngày cuối thu của năm Nhâm Dần, các họa sĩ Bắc Kạn – những họa sĩ có chung niềm đam mê cầm cọ trở nên bận rộn, gấp rút hơn thường lệ để đưa “Sắc chàm” đến với công chúng. Với tên gọi “Sắc chàm”, nhóm 6 họa sĩ Bắc Kạn công bố với những người yêu nghệ thuật hơn 70 tác phẩm hội họa đa phong cách, chất liệu để làm nên bức tranh khổ lớn đặc biệt tô điểm cho mùa thu Hà Nội thêm dịu dàng. Triển lãm diễn ra từ ngày 25/10/2022-03/11/2022 tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đây là cuộc triển lãm được Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Chi hội Mỹ thuật nhen nhóm từ nhiều năm trở lại đây, nhưng do ảnh hưởng của đại dịch covid-19, đến nay các tác phẩm hội họa về đề tài miền núi vùng cao tỉnh Bắc Kạn mới được hội tụ trong không gian chung tại thủ đô Hà Nội. Triển lãm là dịp để các họa sĩ Bắc Kạn giới thiệu đến người yêu nghệ thuật và các nhà sưu tập câu chuyện của miền núi vùng cao. Miền núi, vùng cao hiện hữu trong họ như máu thịt, như hơi thở hằng ngày. Với những trải nghiệm thực tế cuộc sống, các họa sĩ đã đưa vào nghệ thuật những hình ảnh góc nhỏ miền núi với ngôi nhà sàn, chiếc mõ trâu, chiếc cối say, máy quạt thóc, cầu thang chín bậc, thuyền độc mộc, hay những đề tài về phong tục của người dân tộc Dao, hay một câu chuyện, một người phụ nữ mặc trang phục dân tộc với vẻ đẹp của sắc màu thổ cẩm, vẻ đẹp của con đường sơn cước… đều được các tác giả truyền tải qua bức họa đầy tình cảm, tất cả tạo nên một không gian đậm chất núi rừng Việt Bắc nên thơ.

Mỗi họa sĩ mang tới một cái nhìn nghệ thuật với quan điểm và cách thức thể hiện, chất liệu khác nhau. Họa sĩ Trần Giang Nam, Trần Ngọc Kiên sáng tạo tác phẩm trên nền khắc gỗ màu đã mang đến cho không gian triển lãm những đường nét trữ tình, uyển chuyển khắc họa nên vẻ đẹp của thơ mộng của  người phụ nữ, về tình yêu mẫu tử, tình yêu đôi lứa. Mảng đề tài này đã làm nên vệt sáng trong hành trình nghệ thuật của họa sĩ. Bút sắt là thế mạnh của họa sĩ Phùng Minh Hiệu, anh kết hợp với khung tranh bằng chất liệu trúc làm nên tác phẩm khỏe khoắn về phong tục tập quán của dân tộc Bắc Kạn như lễ cấp sắc, quay sa dệt vải, những nếp nhà mái ngói âm dương cũ kỹ, từ ngõ nhỏ lối về đến những triền đồi trắng  hoa mận, hoa mơ…… Qua chất liệu Acrylic trên vải, họa sĩ Trương Mạnh Sáng với nét cọ mềm mại, uyển chuyển,  tỉ mỉ, kỹ lưỡng đã làm nên bức tranh người đẹp Núi Hoa, sắc thu, tiếng sáo chiều, sắc chàm đêm trăng….  Cùng sử dụng chất liệu Acrylic trên vải, họa sĩ  Lý Văn Dược bằng những đường nét chấm phá độc đáo, sáng tạo với sự tinh tế, khéo léo trong suy nghĩ, quan sát và cảm nhận về mối tương quan giữa con người với cuộc sống đã mang đến cho công chúng yêu hội họa 11 tác phẩm, như trước ngày chợ phiên, bếp say, Giải hạn,  Niềm vui, Nắng sau nhà… Họa sĩ trẻ Lường Văn Học với 10 tác phẩm được thể hiện bằng chất liệu sơn dầu  đã khắc họa hình ảnh phụ nữ và trẻ em với vẻ đẹp dịu dàng, nên thơ, trong trẻo. Tuy các họa sĩ biểu đạt tình yêu hội họa với các chất liệu, góc nhìn thẩm mĩ khác nhau nhưng thông qua tác phẩm, các họa sĩ đã thể hiện nhân sinh quan tích cực, sống lạc quan, luôn khát khao khám phá cuộc sống miền núi qua đó mong muốn tạo sự kết nối cảm xúc, giới thiệu các tác phẩm tươi đẹp về quê hương kháng chiến đến với công chúng.

“Sắc chàm” nhận được nhiều đánh giá, nhận xét tích cực từ đồng nghiệp và các nhà phê bình hội họa. Đại diện Hội đồng nghệ thuật của Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Đặng Xuân Hòa hoan nghênh tinh thần lao động nghệ thuật của các họa sĩ tỉnh Bắc Kạn; đồng thời biểu dương kết quả lao động nghệ thuật miệt mài của các họa sĩ trong những năm qua để đem đến cho những người yêu hội họa một triển lãm mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Các tác phẩm trưng bày trong triển lãm có chất lượng nghệ thuật  tốt, không vi phạm về đường lối văn hóa của Đảng, Nhà nước; thể hiện sự tìm tòi trong sáng tạo, đưa bản sắc văn hóa địa phương như  yếu tố họa tiết trong trang phục các dân tộc, trong vật dụng lao động vào tác phẩm đầy tính nghệ thuật. 6 họa sĩ cùng sáng tác về đề tài miền núi nhưng mang 6 phong cách chất liệu thể hiện tác phẩm khác nhau làm nên “Sắc chàm” rất hài hòa, đồng đều về chất lượng nghệ thuật”.

“Sắc chàm” – Triển lãm Nhóm đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn đánh dấu bước ngoặt lớn trên con đường nghệ thuật của nhóm họa sĩ – những người luôn ăm ắp nỗi niềm với quê  hương, với phong tục tập quán của bảy dân tộc anh em tỉnh Bắc Kạn giữa vùng núi non Việt Bắc. Đối với họ, đó là nguồn chất liệu phong phú, nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn, tạo nên chất men thăng hoa trong sáng tạo nghệ thuật. Triển lãm trở thành điểm đến đầy ấm áp của công chúng yêu nghệ thuật trong mùa thu Hà Nội.

THI HIỆP

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

“Sắc chàm” hội tụ trong mùa thu Hà Nội  

Trong những ngày cuối thu của năm Nhâm Dần, các họa sĩ Bắc Kạn – những họa sĩ có chung niềm đam mê cầm...

Triển lãm Mỹ Thuật khu vực III (Tây Bắc- Việt Bắc) lần thứ 27...

Ngày 7/10, Triển lãm Mỹ Thuật khu vực III (Tây Bắc- Việt Bắc) lần thứ 27 năm 2022 đã khai mạc tại tỉnh Thái...

Trại sáng tác văn học nghệ thuật khu vực Đồng bằng Trung du và...

Từ ngày 20-27/9/2022, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Trại sáng...

Hội Văn học nghệ thuật hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh, ngày 23/9/2022 các Hội: Văn học nghệ thuật, Chữ thập đỏ, Nhà báo,...

Triển lãm tranh cá nhân của họa sĩ Trần Giang Nam

Từ ngày 5-14/7/2022  hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, hội viên Hội VHNT tỉnh Bắc Kạn diễn ra tại Nhà triển lãm 16...

Bài viết mới

View Counter

000505
Views Today : 2
Views This Month : 120
Views This Year : 1233
Total views : 1711
Language
Skip to content