Phát động sáng tác ảnh nghệ thuật Việt Nam

Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam tại Kiên Giang, Triển lãm “Nét xuân 2016” tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội – là tin văn hóa chính trong ngày 22/1.


Ảnh nghệ thuật Vịnh Hạ Long.

Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam

Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2016 là một sự kiện nghệ thuật lớn, góp phần tạo nên diện mạo văn hóa nghệ thuật cho Năm Du lịch quốc gia 2016 – Phú Quốc – Đồng bằng sông Cửu Long.

Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2016 (trước đây gọi là Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc) do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Sở VHTT&DL tỉnh Kiên Giang tổ chức.

Chủ đề của Triển lãm là giới thiệu, trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh phản ánh cuộc sống đương đại, đất nước, con người, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên cho biết “Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam lần này dự kiến được tổ chức tại TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang vào dịp Quốc khánh 2/9 năm 2016 sau đó sẽ được triển lãm ở một số tỉnh, thành phố khác.

Triển lãm là một sự kiện nghệ thuật quan trọng trong Năm Du lịch quốc gia 2016 – Phú Quốc – Đồng bằng sông Cửu Long; là dịp để giới nhiếp ảnh tổng kết 2 năm sáng tạo nghệ thuật. Qua đó giúp cơ quản quản lý, cơ quan chuyên ngành định hướng, đánh giá đúng thực trạng xu hướng sáng tác của đội ngũ nhiếp ảnh Việt Nam”.

Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, nhằm tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam trong 2 năm (2015 và 2016).

Nét xuân 2016 cùng 5 dòng tranh truyền thống

Ngày 29/1 tới đây, công chúng Thủ đô sẽ có dịp thưởng ngoạn cùng lúc 5 dòng tranh dân gian của Việt Nam tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội trong triển lãm “Nét xuân 2016”.

Tranh dân gian là một kho báu di sản của người Việt. Ở miền Bắc, phổ biến là tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống, tranh Kim Hoàng. Miền Nam là tranh kiếng (kính). Riêng tranh làng Sình (Huế) là một dòng tranh có khá nhiều khác biệt, gắn với hoạt động tâm linh, sau khi treo một thời gian người ta sẽ đốt đi.

Với mong muốn đem những giá trị nghệ thuật truyền thống của cha ông để lại đến với công chúng, Ban Quản lý Phố cổ trưng bày khoảng 200 tài liệu, hiện vật về 5 dòng tranh của Việt Nam.

Đây là một trong những lần rất hiếm hoi, cả 5 dòng tranh được giới thiệu đồng thời. Không chỉ giới thiệu những tác phẩm tranh, mà trưng bày còn đem đến nhiều hiện vật để người xem có thể hình dung rõ hơn về quy trình sản xuất những bức tranh, qua đó, có hiểu biết sâu sắc hơn về kỹ thuật, chủ đề và các sắc thái văn hóa của tranh dân gian Việt Nam. Tại đây, người xem cũng sẽ trực tiếp được xem trình diễn trải nghiệm kỹ thuật in, vẽ tranh Đông Hồ và Hàng Trống.

Trong thời gian trưng bày, Ban tổ chức cũng dự kiến sẽ tổ chức buổi tọa đàm khoa học về Di sản tranh dân gian Việt Nam – Giá trị lịch sử văn hóa và phương hướng bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân gian Việt Nam.

Theo Báo điện tử Chính phủ

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Trại sáng tác văn học nghệ thuật khu vực Đồng bằng Trung du và...

Từ ngày 20-27/9/2022, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Trại sáng...

Hội Văn học nghệ thuật hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh, ngày 23/9/2022 các Hội: Văn học nghệ thuật, Chữ thập đỏ, Nhà báo,...

Triển lãm tranh cá nhân của họa sĩ Trần Giang Nam

Từ ngày 5-14/7/2022  hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, hội viên Hội VHNT tỉnh Bắc Kạn diễn ra tại Nhà triển lãm 16...

Đoàn Nghệ sỹ Bắc Kạn đi thực tế sáng tác vùng cao

Trong hay ngày 4-5/6, các nghệ sỹ thuộc chuyên ngành Nhiếp ảnh và Mỹ Thuật của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn...

Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tặng sách nhân ngày Văn hóa đọc

Vừa qua nhân ngày Văn hóa đọc Việt Nam 21/4/2022 Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã tặng sách gần 200 cuốn sách và...

Bài viết mới

View Counter

000394
Views Today : 6
Views This Month : 18
Views This Year : 976
Total views : 1454
Language
Skip to content